Akira Toriyama – “Ngọc Rồng” (1984-1995)

“Ngọc Rồng” là một bộ truyện tranh nhiều tập được viết và vẽ minh họa bởi họa sĩ Akira Toriyama, bắt đầu xuất bản hàng tuần từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương, sau đó được tập hợp vào 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha.

Khi bắt đầu viết bộ truyện, tác giả Akira Toriyama đã bắt đầu quyết định lấy bối cảnh trong tiểu thuyết Tây du ký của Trung Quốc nhưng càng về sau càng tương phản với tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân và đi vào ngã rẽ hoàn toàn khác. Tác giả cũng cho biết nhiều cảnh đấu võ trong truyện ông lấy cảm hứng từ những bộ phim của diễn viên võ thuật Hong Kong Thành Long.

Cách tác giả chọn tên cho nhân vật của mình cũng rất đặc biệt. Goku, Uron, Bulma và Yamcha được sáng tạo dựa trên truyền thuyết Tây Du Ký của Trung Quốc. Những cái tên Bibidi, Babidi và Buu đều được lấy từ câu thần chú trong phim “Cô Bé Lọ Lem”. Câu thần chú đầy đủ đó là “Bibibidi-Bobibidi-Boo”. Tên của Bulma được lấy từ “Bloomer”, một loại quần thể dục dành cho các nữ sinh trung học. Nhiều tên khác được biến tấu từ tiếng Anh, ví dụ như Kakarot chính là Carrot (củ cà rốt), Vegeta là Vegetable (rau củ), Raditz là Radish (củ cải), Frieza là Freezer (tủ lạnh), Broly là Broccoli (cải xanh).

Bộ truyện có tính chất vô cùng hài hước xen kẽ với những tình tiết độc đáo. Các nhân vật trong truyện cũng có những cá tính rất khác nhau và thú vị, cốt truyện cuốn hút và nhiều bất ngờ, tạo nên thành công vang dội cho bộ truyện này trên khắp thế giới. “Ngọc Rồng” là bộ truyện tranh bán chạy thứ 2 trên thế giới với 240 triệu bản đã được bán ra. Bộ truyện được yêu thích đến mức tác giả Akira Toriyama còn chẳng hiểu “Ngọc Rồng” bằng các fan.

Điểm trừ của truyện là nhiều cảnh chiến đấu dài lê thê tưởng như vô tận, và một số ít chi tiết gây cười kèm hình ảnh khá dung tục.

Loạt truyện kết thúc vào năm 1995 khi Akira Toriyama trở nên kiệt sức và muốn dừng việc vẽ tranh của mình.

Năm 1995, nhà xuất bản Kim Đồng đã cho in loạt truyện “Ngọc Rồng” này (không có bản quyền) với cái tên “7 Viên Ngọc Rồng”.

Năm 2014, nhà xuất bản Kim Đồng đã mua lại bản quyền của bộ truyện và tái bản lại. Tuy nhiên lần tái bản này vấp phải sự phản ứng của các phụ huynh khi nhiều tình tiết thô tục được giữ nguyên như phiên bản do ràng buộc hợp đồng. BlogMichael đã loại bỏ những tình tiết thô tục đó vì, theo chúng tôi, chúng chỉ làm giảm đi chất lượng của bộ truyện tranh này.

Mục lục

Tác giả: Toriyama Akira
  Người dịch: Vn-zoom
  Chỉnh sửa: BlogMichael
  Dung lượng:
  Chú thích: Danh sách các nhân vật trong truyện có thể xem tại đây

Xem truyện

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận