Hồ Sơ Công Lý (1992)

“Hồ Sơ Công Lý” là series phim truyền hình do đài TVB Hong Kong sản xuất. Cấu trúc của bộ phim là mỗi tập là một vụ án và cuộc đấu trí của công tố viên và luật sư biện hộ. Cũng như truyền thống phim tâm lý xã hội, bộ phim nói nhiều về tình cảm và quan hệ phức tạp giữa các nhân vật chính, tuy nhiên bộ phim cũng phần nào thể hiện được về hệ thống tư pháp ở các quốc gia dân chủ như như Anh, Hong Kong, Hoa Kỳ, Canada v.v. Đây là một cơ chế thuộc định chế pháp luật gọi là Thông luật (tiếng Anh: Common law), nơi một tập hợp thường dân được gọi là Bồi thẩm đoàn sẽ xem xét và cân nhắc các bằng chứng để quyết định có tội hay vô tội. Cho mỗi vụ án, tòa án sẽ chọn ngẫu nhiên khoảng 20 bồi thẩm viên từ cư dân sống ở địa phương. Danh sách ứng cử viên bồi thẩm đoàn được tổng hợp lại từ nhiều nguồn như lá phiếu cử tri lúc người dân bầu cử, khi đăng ký bằng lái xe hoặc khi xin cấp lại thẻ căn cước. Làm bồi thẩm viên là trách nhiệm của công dân; những người cố tình trốn tránh đều có khả năng bị quy kết vào hành vi “khinh miệt pháp kỷ” và có thể sẽ phải ngồi tù. Thể chế bồi thẩm đoàn có từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên ở Cổ Hy Lạp và dựa trên hai ưu điểm: toàn dân bình đẳng và ngăn ngừa tham ô hối lộ ở trong tòa. Đây cũng là thành phần nòng cốt của thể chế dân chủ.

Một vài đặc điểm của luật pháp dân chủ là nếu giết người nhưng do bị ép (ví dụ bị hành hạ, đe dọa, đánh đập) thì thường sẽ được bồi thẩm đoàn đánh giá là ngộ sát (có mức án 1-5 năm tù) thay vì mưu sát (có mức án cao nhất là tử hình). Cũng cần phải lưu ý rằng mặc dù đến năm 1993 tội tử hình ở Hong Kong mới chính thức được bỏ, thế nhưng những người bị tuyên tử hình thực chất ra chỉ bị tù chung thân.

Phần 1 của bộ phim không quá đặc sắc và các vụ án không quá phức tạp, tuy nhiên đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt và là tiền đề để xây dựng 4 phần tiếp theo. Đây cũng là bộ phim làm nên tên tuổi và hình tượng Âu Dương Chấn Hoa là một anh chàng béo không đẹp trai sáng ngời nhưng tốt bụng, vui tính kèm một chút khờ khạo, một hình tượng được rất nhiều người yêu thích.

Tên khác: Hồ Sơ Luật, The File of Justice, 壹號皇庭
Đạo diễn: Đặng Đặc Hy
Giám chế: Đặng Đặc Hy
Sản xuất: Television Broadcasts
Công chiếu: 19/04/1992
Quốc gia: Hong Kong
Lồng tiếng: Fafilm VN
Diễn viên:

Patrick Dang Siu Fung – Henry
Trần Tú Văn – Đinh Nhu (Michelle)
Lương Kiện Bình – Paul
Tô Hạnh Tuyền (10/10/1951-12/06-2013) – Lý Tụng Vân (Lora)
Đào Đại Vũ – Giang Thừa Vũ (Michael)
Lưu Mỹ Quyên – Giang Thừa Trụ (Helen)
Phùng Tố Ba – Dì Anh
Tô Vĩnh Khang – Trương Chí Huy (Raymond)
Trịnh Tú Văn – Phương Gia Kỳ (Josephine)
Lạc Ứng Quân – Chu Văn Bân
Quách Trác Hoa – Cảnh sát Siu
Hoàng Nhất Phi – Bố của Ben
May Tse – Mẹ của Ben
Hồ Mỹ Nghi – Chị của Ben
Trần Vinh Tuấn – Anh rể của Ben
Âu Dương Chấn Hoa – Dư Tại Xuân (Ben)
Lâm Thượng Vũ – Trần Chí Siêu
Lưu Quế Phương – Vợ của Trần Chí Siêu
La Lạc Lâm – Lý Đại Thành
Lý Tử Kỳ – Cảnh sát
Lý Vệ Dân – Ma cô

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments