Kim Dung – “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” (1961)

“Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, tiếng Việt còn được gọi là “Cô Gái Đồ Long”, là một tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của nhà văn Kim Dung. Đây cũng là cuốn cuối cùng trong bộ tiểu thuyết “Xạ Điêu Tam Khúc”. Tiểu thuyết được Hương Cảng Thương báo xuất bản lần đầu năm 1961 tại Hồng Kông, sau đó được đăng trên báo Đồng Nai lần đầu vào khoảng những năm 1970.

Bối cảnh tiểu thuyết lấy vào cuối thời nhà Nguyên, 80 năm sau sự kiện trên đỉnh Hoa Sơn trong truyện “Thần Điêu Hiệp Lữ”, khi nhà Nguyên đang bắt đầu suy yếu bởi sự tranh đấu bên trong hoàng tộc và sự xa hoa lãng phí của triều đình.

Nhân vật chính trong truyện được xem là có nội tâm phức tạp hơn so với Quách Tỉnh và Dương Qua trong hai bộ truyện trước, và không có những phẩm chất anh hùng như hai người kia. Điều này làm cho nhân vật trở nên thực tế hơn. Anh là người hay bị tác động bởi người khác, hay tự đặt mình vào thế đã rồi và anh đã không thể thoát khỏi cái hiện thực tàn khốc đó.

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, rồng được xem là biểu tượng thiêng liêng tượng trưng cho hoàng đế, thế nên Đồ Long đao mang ý nghĩa là chiếc đao dùng để giết hoàng đế. Hoàng đế ở đây chỉ triều đình Mông Nguyên nói chung và Nguyên Huệ Tông nói riêng. Việc được làm hoàng đế theo quan niệm thời xưa là do người đó được nhận thiên mệnh, cho nên Ỷ Thiên kiếm có ý nghĩa là chọn người có thiên mệnh. Sức mạnh hiệu triệu thiên hạ của Đồ Long đao thực ra không phải nằm ở võ công, mà là binh pháp để có thể lật đổ triều đình nhà Nguyên, khôi phục giang sơn cho người Hán. Còn Ỷ Thiên kiếm sinh mới chính là võ công thượng thừa, sinh ra là để phòng trường hợp nếu như kẻ hiệu triệu thiên hạ trở nên hủ hóa, gây tai họa cho bá tánh, thì sẽ có người dùng võ công trác tuyệt trong bảo kiếm để ám sát tên bạo chúa đó. Người giang hồ khi đó lại hiểu sai ý nghĩa này, tranh giành, giết hại lẫn nhau để tìm cách chiếm lấy bảo đao, mong tìm được bí quyết võ công thượng thừa, nhưng lại thờ ơ với thanh bảo kiếm.

Trước “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, Kim Dung đã được nhiều độc giả Việt mến chuộng với hai bộ “Anh Hùng Xạ Điêu” và “Thần Điêu Hiệp Lữ”, nhưng đến “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” thì tên tuổi của Kim Dung đã trở nên nổi như cồn, từ đó đến nay trở thành ngôi sao sáng nhất trong bầu trời truyện kiếm hiệp.

Truyện đăng ở trang đã được chúng tôi đã dịch và chỉnh sửa lại để cho gần nghĩa nhất với nguyên bản của Kim Dung.

Mục lục

Tác giả: Kim Dung
Người dịch: Từ Khánh Phụng
Chỉnh sửa: BlogMichael.com
Chú thích: Hãy tra từ điển thuật ngữ nếu có đoạn nào không hiểu. Danh sách nhân vật có thể xem tại đây.

Đọc truyện

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận