Thần Điêu Đại Hiệp (1995)

Năm 1995, đài truyền hình TVB quyết định làm lại bộ phim “Thần Điêu Đại Hiệp”. Đây là một thách thức không nhỏ với nhà đài và với giám chế Lý Thiêm Thắng, người được trực tiếp giao trọng trách lo từ A đến Z cho phim. Cái bóng quá lớn của phiên bản năm 1983 cùng sự thành công của cặp đôi Lưu Đức Hoa-Trần Ngọc Liên đã khiến đoàn làm phim gặp nhiều phải nhiều thách thức khi triển khai một phiên bản mới.

Điều khó khăn nhất là tìm ra 2 gương mặt diễn viên thể hiện vai Dương Qua-Tiểu Long Nữ. Diễn xuất phải đủ tốt để gánh được 2 vai diễn rất khó, gương mặt phải đủ đẹp và có khí chất cổ trang để phù hợp với miêu tả của Kim Dung trong nguyên tác, và không được là một gương mặt đã quá quen thuộc, để tạo cảm giác mới mẻ cho công chúng.

Sau một thời gian dài cân nhắc và tìm kiếm, Lý Thiêm Thắng quyết định chọn Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng vào vai Dương Qua-Tiểu Long Nữ trong phiên bản mới. Ngay khi vừa tuyên bố, quyết định này đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ phía công chúng, đặc biệt là những người yêu thích tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung.

Cổ Thiên Lạc được chọn vào vai Dương Qua khi anh mới chập chững bước vào làng diễn xuất, chưa có một thành công nào thực sự đáng kể ngoài một ngoại hình điển trai theo kiểu “búng ra sữa”. Khán giả lo lắng, liệu chàng họ Cổ này có đủ khả năng để vào một vai phức tạp và nhiều thăng trầm như Dương Qua, nhất là ở giai đoạn Dương Qua từng trải. Sự phản đối ngày một gia tăng khi giới báo chí lôi ra quá khứ từng phải vào trại cải tạo thanh thiếu niên của Cổ Thiên Lạc.

Áp lực đè nặng từ nhiều phía, nhưng giám chế Lý Thiêm Thắng vẫn quyết để cho chàng trai trẻ thể hiện vai chính trong bộ phim của ông.

Cuối cùng, Cổ Thiên Lạc đã không làm những người yêu mến anh thất vọng. Dù diễn xuất chưa hẳn xuất sắc, không được đánh giá cao như Lưu Đức Hoa, nhưng về tổng thể, Cổ Thiên Lạc diễn tròn vai, không bị lặp lại hình ảnh những người đi trước, tạo được ấn tượng của riêng mình. Với một “tân binh” như Cổ Thiên Lạc lúc bấy giờ, đây đã là một thành công, và thành công này đã trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Anh bước lên hàng ngũ những ngôi sao trẻ.

Còn Lý Nhược Đồng, trước khi đến với vai diễn Tiểu Long Nữ, cô là một tiếp viên hàng không và thỉnh thoảng xuất hiện trên sàn diễn thời trang. Cô cũng tham gia một vài phim điện ảnh với vai phụ không được nhiều người chú ý. Khi mà Lý Thiêm Thắng đang đau đầu trong việc lựa chọn diễn viên cho vai Tiểu Long Nữ, thì cô được đưa đến giới thiệu thông qua một người bạn làm trong ngành giải trí. Dáng người hiện đại, tóc ngắn ngang vai, Lý Nhược Đồng nhận được ánh nhìn không mấy tin tưởng. Dù vậy, ngay sau khi được hóa trang và khoác lên người trang phục của nhân vật, giám chế Lý Thiêm Thắng đã quyết định để Lý Nhược Đồng vào vai Tiểu Long Nữ, dù lúc đó kinh nghiệm diễn xuất của cô bằng con số 0.

Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng giản dị, tinh khôi, mà mang một nét đẹp thuần khiết đúng như nhân vật được miêu tả trong nguyên tác. Cô không có kỹ thuật diễn xuất, nhưng vô tình điều này lại rất hợp với Tiểu Long Nữ, nhân vật vốn chỉ sống trong cổ mộ, cách xa trần thế, nhìn đời bằng con mắt tự nhiên và đơn giản nhất có thể. Nhờ vậy, vai diễn của Lý Nhược Đồng được đánh giá đã vượt qua Trần Ngọc Liên của phiên bản 1983.

Trong “Thần Điêu Đại Hiệp”, Phó Minh Hiến, nữ diễn viên trẻ triển vọng lúc bấy giờ, con cưng của TVB, đảm nhận vai Quách Phù, nàng tiểu thư kênh kiệu, thiếu suy nghĩ. Nhân vật đáng ghét này được Phó Minh Hiến thể hiện tròn trịa cả về nhan sắc lẫn diễn xuất.

Lý Ý Hồng đảm nhận vai Quách Tường. Cô xuất thân từ cuộc thi hoa hậu Hong Kong năm 1994 và đoạt giải thí sinh có tiềm chất diễn xuất tốt. Dù trưởng thành ở Canada, là một cô gái hiện đại và cá tính, nhưng Lý Ỷ Hồng đã thể hiện vai diễn cổ trang của mình khá tốt, khắc họa được nét hoạt bát, đáng yêu và hồn hậu của nhân vật Quách Tương. Sau bộ phim, cô được khán giả yêu thích hơn và cũng được coi là ngôi sao trẻ triển vọng.

Trương Khả Di thủ vai Trình Anh và gây ấn tượng với ngoại hình xinh đẹp, diễn xuất tự nhiên. Sau “Thần Điêu Đại Hiệp”, Trương Khả Di được TVB tích cực lăng xê và cô nhanh chóng thể hiện mình là người có lối diễn xuất đa dạng. Từ cổ trang đến đương đại, từ hài đến bi, cô đều có thể diễn xuất tốt. Trong khoảng thời gian từ 1997 – 2003, Trương Khả Di là một trong những ngôi sao nữ chủ lực của đài TVB nói riêng và của truyền hình Hong Kong nói chung. Năm 2003, cô giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của TVB.

Ngụy Thu Hoa đảm nhận vai Hoàng Dung. Vai diễn này để lại ấn tượng trong lòng khán giả với một Hoàng Dung trung niên vẫn thông minh xuất chúng. Rất tiếc, sau vai diễn, Ngụy Thu Hoa rất ít xuất hiện trong các phim sau của TVB.

Tuyết Lê trong vai Lý Mạc Sầu đã thể hiện thế giới nội tâm của Lý Mạc Sầu khá ấn tượng hơn cả Lữ Hữu Huệ vai Lý Mạc Sầu trong phiên bản Thần điêu đại hiệp 1983. Nhiều khán giả nhận xét, có lẽ Lý Mạc Sầu là vai diễn tiêu biểu của Tuyết Lê.

Vai Lão Ngoan Đồng vẫn do Lê Diệu Tường đảm nhận, người thể hiện được vai này hay nhất trong tất từ trước đến nay. Ngoài ra, Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế và Bắc Cái vẫn là do những diễn viên từ bộ phim “Anh Hùng Xạ Điêu” đảm nhận.

Hầu hết, bối cảnh lẫn phim trường đều quay tại phim trường TVB. Kỹ xảo của phim bị hạn chế vì phim được quay vào thời điểm năm 1995. Nhưng chính những cảnh quay và kỹ xảo đều là thật và hạn chế kỹ xảo vi tính nên kỹ xảo phiên bản năm 1995 rất thật.

Tên khác: The Condor Heroes 95, 神雕俠侶
Nguyên tác: Kim Dung
Biên kịch: Hoàng Quốc Huy, Thang Kiện Bình, Triệu Tĩnh Dung, Trần Bảo Yến
Đạo diễn: Viên Anh Minh, Lưu Thuận An, Tiển Yến Phương, Lưu Quốc Hào, Quảng Cẩm Hoành
Giám chế: Lý Chiêm Thắng
Sản xuất: Television Broadcasts
Công chiếu: 31/07/1995
Quốc gia: Hong Kong
Lồng tiếng: Fafilm Việt Nam
Diễn viên:

Phùng Hiểu Văn – Lâm Triều Anh
Hoàng Khải Hân – Tổ sư bà bà
Tuyết Lê – Lý Mạc Sầu
Lý Nhược Đồng – Tiểu Long Nữ
Phùng Tố Ba – Tôn bà bà
Cổ Thiên Lạc – Dương Qua
Lý Quế Anh – Hồng Lăng Ba
Lạc Ứng Quân – Hoàng Dược Sư
Trần An Oánh – Cô Ngốc
Lưu Đan – Hồng Thất Công
Giang Nghị – Kha Trấn Ác
Bạch Bưu – Quách Tỉnh
Ngụy Thu Hoa – Hoàng Dung
Ngu Thiên Vỹ – Lỗ Hữu Cước
Phó Minh Hiến – Quách Phù
Lý Ỷ Hồng – Quách Tường
Ngô Gia Lạc – Quách Phá Lỗ
Lương Kiện Bình – Lục Quán Anh
Đàm Bội San – Trình Dao Gia
Trương Khả Di – Trình Anh
Lý Tử Hùng – Lục Triển Nguyên
Trương Diên – Hà Nguyên Quân
Giản Bội Quân – Lục Vô Song
Chu Thiết Hoà – Âu Dương Phong
Lê Hán Trì – Nhất Đăng đại sư
Lý Hải Sinh – Cô Mộc đại sư
Hà Hạo Nguyên – Chu Tử Liễu
Lưu Giang – Võ Tam Thông (ngư phu)
Lý Lệ Lệ – Võ Tam Nương
Ngô Gia Huy – Võ Đôn Nho
Lý Gia Cường – Võ Tu Văn
Mã Hải Luân – Anh Cô
Lý Diệu Kính – Vương Trùng Dương
Lê Diệu Tường – Châu Bá Thông
Quách Đức Tín – Khưu Xứ Cơ
Tôn Quý Khanh – Vương Xứ Nhất
Khu Nhạc – Lưu Xứ Huyền
Thái Quốc Khánh – Hách Đại Thông
Liêu Lệ Lệ – Tôn Bất Nhị
Đới Chí Vỹ – Triệu Chí Kính
Lai Quân Tả (12/07/1949 – 13/11/2010) – Lộc Thanh Đốc
Trần Khải Thái – Doãn Chí Bình
Trần Trung Kiên – Gia Luật Sở Tài
Chiêm Bỉnh Hy – Gia Luật Tề
Thái Vân Hà – Gia Luật Yến
Lưu Gia Huy – Kim Luân pháp vương
Huỳnh Trọng Khuông – Đạt Nhĩ Ba
Lỗ Chấn Thuận – Hoắc Đô
Trịnh Lôi – Cừu Thiên Nhận
Trương Dực – Công Tôn Chỉ
La Lan – Cừu Thiên Xích
Tô Ngọc Hoa – Công Tôn Lục Ngạc
Trịnh Gia Sinh – Phàn Nhất Ông
Huỳnh Trí Hiền – Hốt Tất Liệt
Quan Tinh – Tiêu Tương Tử
Lý Tử Kỳ – Ni Ma Tinh
Tuấn Hùng – Mã Quang Tá
Trương Hồng Xương – Doãn Khắc Tây
Chu Vĩ Đạt – Sứ giả Mông Cổ
Hà Khiết San – Hoàn Nhan Bình
Lương Thiếu Địch – Hà Phát Bạch
Mạch Tử Vân – Bành Liên Hổ
Trần Địch Khắc – Sa Thông Thiên
Tiêu Hùng – Hầu Thông Hải
Đới Thiếu Dân – Thôi Chí Phương
Đặng Nhữ Siêu – Lý Chí Thường
Vương Duy Đức – Bì Thanh Huyền
Hoàng Vĩ Lâm – Cơ Thanh Hư
Tiết Thuần Cơ – Thân Chí Phàm
Bác Quân – Hàn khất cái
Du Biểu – Trần khất cái
Lý Quốc Lân – Phùng Mặc Phong
Lương Tuyết My – Nhu Nhi
Đàm Nhất Thanh – Lã Văn Đức
Giản Văn Đạt – Thiên Trúc cao tăng
Quách Trác Hoa – Vương Chí Thản
Hà Kim Linh – Trương Chí Quang
Trần Triển – Tống Đức Phương
Chu Lạc Huy – Dục thần quỷ
Đặng Dục Vinh – Đại đầu quỷ
Lưu Quế Phương – Tiếu quỷ
Hứa Thực Hiền – Vô thường quỷ
Lương Minh Hoa – Sử Uy
Trần Vĩnh Hân – Sử Mãnh
Đới Diệu Minh – Sử Kiếm
Lục Hy Dương – Sử Tiệp
Hà Chưởng Quân – Sử Cường
Lương Khâm Kỳ – Hà Sư Ngã
Mạch Gia Luân – Bách Thảo Tiên
Vu Phong – Thánh Nhân sư thái
Thạch Vân – Cẩu nhục đầu đà
Hoàng Thiên Đạc – Nhân trù tử
Lã Kiếm Quang – Lương trưởng lão
Ôn Văn Anh – Mông Kha

Xem phim

0 0 vote
Article Rating
0
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments